NGHỊ LỰC MỘT ĐẢNG VIÊN MÙ HAI MẮT

NGHỊ LỰC MỘT ĐẢNG VIÊN MÙ HAI MẮT
“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền
                                              Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”
 
Đến xã Tam Vinh, mọi người ai cũng khen ngợi về một thanh niên, đảng viên trẻ sinh năm 1995 bị mù cả 2 mắt nhưng có thành tích học tập và ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống thật đáng ngưỡng mộ, đó là Phạm Phú Thịnh.

Học cho ra học

Phạm Phú Thịnh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân không mấy khá giả nhưng lại là gia đình hiếu học, chị và người em út may mắn khỏe mạnh học hành thành đạt, một người tốt nghiệp Đại học ra trường có việc làm ổn định. Riêng Phú Thịnh tốt nghiệp Đại học ra trường hiện chưa có việc làm.

Bắt đầu câu chuyện cuộc đời mình, Thịnh kể: vào những năm ở bậc Tiểu học, Thịnh có dấu hiệu mắt mờ, em vừa học vừa chữa bệnh nhưng năm nào cũng đạt học sinh giỏi, thành tích học tập thì tăng dần và tỷ lệ nghịch với đôi mắt, mắt ngày càng mờ dần.

Trước tình cảnh của em, thương con, gia đình quyết tâm chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tật không thuyên giảm. Nhưng quyết không nản chí, Thịnh vẫn tiếp tục sự học của mình. Những năm học tại trường THCS Nguyễn Hiền, được thầy cô và bạn bè động viên giúp đỡ, gia đình đưa đón đến trường, thành tích học tập của Thịnh tốt dần lên, chỉ ngặt một nỗi không nhìn thấy gì trên bảng, trên trang vở của mình, muốn xemThịnh phải đặt sát đôi mắt vào mới nhìn được con số, dòng chữ. Khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng may mắn là trí nhớ của em cực kỳ tốt, thầy đọc đề toán là em nhớ liền và tóm tắt ngay được giả thiết, kết luận, tương tự các môn học khác chủ yếu là nghe, nhớ rồi thực hành. Đúng là “trời không lấy đi hết những gì em có!”.Em vượt qua các cấp học Tiểu học và THCS là như vậy.

Đến bậc học Trung học phổ thông, phải đi học xa nhà em, hành trình sự học của em càng gian gian hơn, để đến trường được, bạn bè đi xe đạp, đứa trước đứa sau, em đi giữa và cả ba chậm rãi, em nhìn bóng bạn phía trước, bạn đi sau nhắc mỗi khi có chướng ngại vật để em phòng chừng. Cứ thế suốt 3 năm bậc THPT trôi qua và cũng chừng ấy năm bạn bè dắt dẫn em đi, về trên con đường làng quen thuộc. Còn sức học thì không hề giảm sút mà luôn luôn đạt học sinh khá giỏi, nhất là môn toán, lý, hóa là các bộ môn em yêu thích luôn đạt điểm cao. Với nghị lực đam mê học tập, là đoàn viên thanh niên xuất sắc, có phẩm chất đạo đức tốt được thầy yêu bạn quý; cuối năm lớp 11, Thịnh được Đoàn trường PTTH Nguyễn Dục bình chọn, giới thiệu và Đảng bộ nhà trường thống nhất cho em đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Cuối năm lớp 12, em tiến bộ không ngừng cả về học tập, sinh hoạt Đoàn, sinh hoạt lớp và phẩm chất đạo đức trong sáng, Đảng bộ Trường thống nhất cho em làm hồ sơ và xét đề nghị Huyện ủy Phú Ninh ra quyết định kết nạp em vào Đảng cộng sản Việt Nam. Cùng năm ấy, năm 2013 em thi đỗ vào Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, Khoa toán với tổng điểm đầu vào là 24 điểm, thành tích đó thật đáng nể đối với một học sinh mù cả hai mắt như em.

Trong suốt thời gian 4 năm theo học Khoa toán, Đại học sư phạm Đà Nẵng, với tư cách một đảng viên trẻ, một thầy giáo tương lai, Thịnh đã cố gắng tập trung học tập, nghiên cứu và giúp đỡ sinh viên cùng khoa ôn luyện và năm nào em cũng được biểu dương, nêu gương học tập. Về sinh hoạt Đảng năm nào cũng được xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thi tốt nghiệp ra trường Phạm Phú Thịnh đạt tấm bằng Đại học sư phạm loại Khá.

 
Phạm Phú Thịnh (trái) đang nói chuyện với Chủ tịch Hội Từ thiện huyện
 
Dạy cho ra dạy

Thịnh ra trường năm 2017, về địa phương chưa xin được nơi dạy học, nhưng niềm tin và ý chí luôn thôi thúc em trong mọi hoàn cảnh đều làm tốt nhiệm vụ của mình. Trước mắt, để kiến thức và phương pháp học được từ những năm tháng trên ghế nhà trường và từ giảng đường Đại học không bị mai một, em sử dụng một phòng của căn nhà ở để mở lớp dạy học phụ đạo cho các em học sinh trong làng, xã có nhu cầu. Chia sẻ về nội dung và phương pháp dạy học hiện tại của em,em cho biết từ lớp 6 đến lớp 11 chủ yếu là môn toán, riêng các lớp 10,11 có cả môn lý và hóa; đối với các lớp Tiểu học, khi phụ huynh có nhu cầu thì cũng giúp được. Về phương pháp dạy, phần lý thuyết, em chủ yếu là nhắc lại cho học sinh, vì đã được học ở trường. Đối với phần bài tập, em yêu cầu học sinh đọc đề, sau đó hướng dẫn học sinh tóm tắt đề bài, ghi giả thiết, kết luận và hướng dẫn các em các bước tiến hành giải và thử lại kết quả khi cần. Khó khăn lớn nhất của em là khi viết bảng, em phải áp sát mắt vào bảng, khi vẽ hình đôi khi không chuẩn xác, nhất là hình học không gian, chữ viết, con số đều phải viết thật to…Khó khăn là vậy nhưng học sinh lúc nào cũng đến đông, nhu cầu lớn, Thịnh phải mở nhiều ca mới giải quyết hết, bù lại là học sinh nào cũng mến, bảo học thầy dễ hiểu đó là niềm vui của thầy giáo làng.

          Với nghị lực và tinh thần quyết tâm cao để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để thực hiện ước mơ của mình, đảng viên trẻ - Phạm Phú Thịnh là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Trương Thành

Nguồn tin: BTG huyện ủy