09:03 EDT Thứ tư, 27/05/2020
.

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/02/2013 10:57 - Người đăng bài viết: NCN1303
(CTG) Tăng cường củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên là một yêu cầu cấp thiết xây dựng Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Để đạt được yêu cầu này, Hội LHTN Việt Nam đã đề ra các giải pháp phát huy vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với tổ chức Hội tăng tính đoàn kết, tính liên hiệp của các tổ chức hội thông qua việc thành lập các tổ chức thành viên tập thể của Hội LHTN Việt Nam...

 

Hướng tới đối tượng đặc thù

 

Một trong các giải pháp tăng cường củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được Hội LHTN Việt Nam hướng tới là tập hợp và đoàn kết thanh niên trong các đối tượng, lĩnh vực đặc thù.

Hội triển khai Đề án xây dựng lực lượng cốt cán trong thanh niên dân tộc thiểu số và tín đồ tôn giáo. Theo kế hoạch, Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ hướng dẫn các tỉnh, thành Đoàn khảo sát, đánh giá toàn diện tình hình thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn có đông thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo; rà soát, đánh giá, phát hiện những đoàn viên, hội viên có ý thức chính trị, nhiệt tình, năng nổ để tuyển chọn làm lực lượng cán bộ cốt cán xây dựng tổ chức và phong trào thanh niên trong thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo.

Tập trung xây dựng tổ chức Đoàn, Hội trong các Doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trước mắt thực hiện Đề án xây dựng Hội LHTN Việt Nam trong doanh nghiệp là thành viên Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam (mục tiêu đến năm 2015, 50% tổng số doanh nghiệp có tổ chức Hội); hướng dẫn xây dựng các chi đoàn, chi hội, CLB, đội nhóm thanh niên trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà trọ có đông thanh niên công nhân. Các cấp Hội tổ chức hoạt động hỗ trợ, chăm lo, bảo vệ quyền lợi và đáp ứng những nhu cầu chính đáng của thanh niên như: mua hàng bình ổn giá, thăm khám và tư vấn sức khỏe, những vấn đề về tình yêu và hôn nhân, an toàn lao động, thời gian làm việc và tiền lương, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, xem phim... nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên công nhân.

Hội có các hình thức hỗ trợ thanh niên yếu thế về cơ hội phát triển như: phối hợp với Tổng cục 8, Bộ Công an tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương", thành lập các câu lạc bộ, "nhóm đồng đẳng", tuyên truyền giúp đỡ thanh niên mắc tệ nạn xã hội; thành lập Hội thanh niên khuyết tật để vận động cơ chế, chính sách và các nguồn lực, đặc biệt là việc trợ giúp y tế và sức khỏe cho thanh niên khuyết tật...

Tập hợp thanh niên qua mạng

Một điểm mới là Hội LHTN tổ chức nghiên cứu xây dựng đề án tập hợp thanh niên trên mạng Internet và các mạng viễn thông khác, xây dựng mạng xã hội của thanh niên theo hướng xây dựng và hoàn thiện các website Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam và các đơn vị trực thuộc từ Trung ương Đoàn đến các tỉnh, huyện và cơ sở; khai thác các ứng dụng, tiện ích của một số mạng xã hội đang có số lượng thành viên đông như Youtube, Facebook, Zing Me... để truyền tải thông tin và định hướng giáo dục cho thanh niên. Ở cấp cơ sở, BCH Đoàn, Ủy ban Hội thiết lập các mạng thông tin nội bộ theo nhóm, theo đội trên cơ sở các ứng dụng về công nghệ thông tin trên các mạng điện thoại di động, mạng Internet.

Hội khảo sát, nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin và từng bước tập hợp các tổ chức của thanh niên và sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Hiện nay, có khoảng 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó khoảng 1 triệu là thanh niên, chủ yếu là học sinh, sinh viên và một lực lượng cán bộ trẻ đi học tập, công tác có thời hạn. Bên cạnh tổ chức Hội sinh viên ở một số nước đã được thành lập như Anh, Hà Lan, Pháp, Hàn Quốc... đã xuất hiện nhiều tổ chức của thanh niên Việt Nam ở nước ngoài như: Câu lạc bộ Olympia tại Australia, Câu lạc bộ Những người Việt Nam trẻ tại Singapore... Phương hướng chung là vận động xây dựng Hội sinh viên ở các nước có điều kiện, đồng thời tăng cường cơ chế trao đổi thông tin, từ đó tổ chức các hoạt động kết nối như: Trại hè, Festival, hành trình về cội nguồn dành cho học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam dự kiến chủ trì phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức gặp gỡ đại diện những tổ chức của thanh niên Việt Nam ở nước ngoài.

Phương thức mới đoàn kết, tập hợp thanh niên

Tổ chức Hội tiếp cận vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích thanh niên theo hướng đáp ứng những nhu cầu và lợi ích cơ bản của thanh niên. Đó là: học tập; lao động và việc làm, vui chơi giải trí; tình bạn, tình yêu, hôn nhân và gia đình... Hội LHTN Việt Nam triển khai Chương trình Khi Tổ quốc cần và 3 cuộc vận động "Thanh niên sống đẹp, sống có ích", "Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường", "Thanh niên lập thân, lập nghiệp" với các nội dung lớn như: Xây dựng Nhà nhân ái, nhà tránh lũ, trường bán trú dân nuôi, giếng nước sạch, hồ chứa nước vùng cao, xóa cầu khỉ....

Hội LHTN chú trọng thực hiện những phương thức mới trong đoàn kết, tập hợp thanh niên, tiếp tục mở ra các sân chơi bổ ích, các cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút thanh niên tham gia. Cấp tỉnh, huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan phát thanh truyền hình tổ chức các sân chơi, diễn đàn cho thanh niên; nghiên cứu mở một số diễn đàn, các cuộc bình chọn, các cuộc thi trên Internet, mạng viễn thông để định hướng cung cấp thông tin chính thống, tạo môi trường, sân chơi lành mạnh trên mạng, từng bước thu hút, tập hợp, đoàn kết thanh niên.


 


Tác giả bài viết: Theo Báo Tin Tức
Nguồn tin: thanhgiong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1096
  • Tháng hiện tại: 34398
  • Tổng lượt truy cập: 7369046
.
.
.