05:42 ICT Thứ tư, 27/05/2020
.

Trực tuyến nội dung đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên thanh niên

Đăng lúc: Thứ tư - 27/03/2013 15:45 - Người đăng bài viết: NCN1303
Sáng nay (27-3), tại Trung tâm hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh sẽ gặp gỡ và đối thoại với đoàn viên thanh niên toàn tỉnh.
Cuộc đối thoại được tổ chức nhân kỷ niệm 82 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2013) và Tháng Thanh niên năm 2013, sẽ tập trung vào một số vấn đề liên quan mật thiết đến đoàn viên thanh niên Quảng Nam.

Tham dự đối thoại có đồng chí Nguyễn Đức Hải, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Xuân Thọ- UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể và hơn 200 ĐVTN.

8 giờ 15 phút, chương trình chính thức diễn ra.

Mở đầu cuộc đối thoại, đồng chí Thái Bình, UVBCH TW Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn cho rằng đồng hành với đoàn viên thanh niên trong suốt quá trình học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã tập hợp được ngày càng đông đảo thanh niên tích cực tham gia các phong trào, có nhiều sáng tạo và những khâu đột phá tạo được dấu ấn tốt đẹp trong dư luận xã hội. Từ thực tiễn phong trào cách mạng đã xuất hiện nhiều cách làm mới, sáng tạo, nhiều công trình, phần việc thanh niên có giá trị về kinh tế, ý nghĩa về xã hội và giáo dục cho thanh niên.Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu khai mạc buổi đối thoại. Ảnh: Phan Tuấn.
Hiện nay, thực tế công tác cũng có những vấn đề thực tiễn đặt ra đã vượt tầm của tổ chức Đoàn; tự bản thân tổ chức chưa thể tìm câu trả lời chính xác trước những vấn đề mà thanh niên và xã hội đang đặt ra. Chính vì lẽ đó, hôm nay, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn, gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ, đoàn viên, thanh niên về những vấn đề liên quan đến thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đây là dịp nhằm định hướng, truyền đạt thông tin, thông điệp của lãnh đạo tỉnh đối với các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên, cũng như tạo điều kiện cho thế hệ trẻ bày tỏ tình cảm, nguyện vọng, đề xuất, thể hiện trách nhiệm góp phần tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà.

8 giờ 30 phút, định hướng nội dung thảo luận, đồng chí Nguyễn Đức Hải, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng cuộc gặp này không chỉ động viên và biểu dương các cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên mà còn là dịp để Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và các ban ngành của tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ; chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai công tác Đoàn. Với tinh thần đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đồng chí đại biểu sẵn sàng trao đổi ý kiến với các bạn trẻ.Đồng chí Nguyễn Đức Hải- UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu định hướng nội dung đối thoại. Ảnh: Phan Tuấn.

8 giờ 35 phút, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Điện Bàn đặt câu hỏi: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X cũng đã xác định: “Xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước” và Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy cũng đã đặt ra yêu cầu “Nâng cao chất lượng, hiệu quả và tạo sự chuyển biến sâu sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng xem đây là giải pháp quan trọng bậc nhất trong việc nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức”. Đội ngũ cán bộ Đoàn trong tỉnh mong muốn các đồng chí lãnh đạo có thể định hướng, chia sẻ thêm những cơ chế, chính sách của tỉnh đối với hoạt động khuyến học, khuyến tài, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói chung và cán bộ trẻ nói riêng trong thời gian tới?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: “Để có cán bộ tốt thì cần nuôi dạy cán bộ”. Tỉnh ủy luôn quan tâm nhân tố mới; cán bộ đủ năng lực sẽ được đưa vào quy hoạch.


8 giờ 45, đồng chí Hồ Thị Minh Huệ đặt câu hỏi: Liên quan đến vấn đề nguồn nhân lực và chính sách sử dụng nhân tài, vừa qua một số tỉnh vừa thí điểm việc thi tuyển chức danh lãnh đạo, đã tạo điều kiện cho giới trẻ có cơ hội thể hiện vai trò và năng lực của mình. Đồng thời, Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy đã xác định “Thực hiện thí điểm việc thi tuyển để bổ nhiệm một số chức danh lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp”. Vậy chủ trương trên, đến nay lộ trình cụ thể của tỉnh ta cho vấn đề này như thế nào trong thời gian tới?

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Năm nay đã có chương trình, sẽ chọn một số đơn vị làm thí điểm, trước mắt bắt đầu từ đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học.

Bí thư Huyện đoàn Hiệp Đức Huỳnh Hữu Cường đặt câu hỏi: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định “Công tác cán bộ là một trong ba khâu đột phá” và Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy cũng đã xác định “Coi quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý gắn với đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển là khâu đột phá trong công tác cán bộ” và “ Bổ nhiệm cán bộ phải coi trọng người có đức có tài”. Đây là vấn đề mà đội ngũ cán bộ trẻ của tỉnh rất quan tâm. Kính đề nghị lãnh đạo tỉnh mạnh dạn giao việc, bố trí những vị trí phù hợp, giao trách nhiệm những vị trí công việc mới, khó và thẩm quyền cụ thể để cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến, thể hiện và trưởng thành. Xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về định hướng và giải pháp “đột phá” cho vấn đề này.Bí thư Huyện đoàn Hiệp Đức Huỳnh Hữu Cường đặt câu hỏi. Ảnh: Phan Tuấn.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói: Chủ trương chung của Tỉnh ủy đã có rồi, không phải đến hôm nay đối thoại mới tìm “đột phá”. Trước và sau Tết đã có những đợt luân chuyển; điều động cán bộ; giao việc mới. Tôi đề nghị các cấp ủy tiếp tục mạnh dạn giao việc, giao cương vị mới để cán bộ trưởng thành.

9 giờ 5 phút, đ/c Đặng Thị Thùy Vinh- Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn: Hiện nay, thanh niên trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ khá lớn, nhưng nhìn chung trình độ tay nghề của thanh niên còn thấp. Xin đồng chí cho biết có giải pháp như thế nào để nâng cao trình độ tay nghề cho thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp khi tuyển dụng? Bên cạnh đó, xin được hỏi tỉnh đã có những chủ trương gì về vấn đề dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ?

Về vấn đề này, đồng chí Võ Duy Thông- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh nói: Toàn tỉnh hiện 49 cơ sở đào tạo nghề; 3 huyện 30a có trường đào tạo nghề, nhiều trung tâm giáo dục thường xuyên chuyển qua chức năng đào tạo nghề. Như vậy, hệ thống trường lớp khá nhiều. Hiện mỗi năm tỉnh đào tạo 33.000 lao động. Vấn đề quan trọng là chất lượng đào tạo nghề; chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, thiết bị. Trung ương đã có đề án1956 đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng chí Thông nhấn mạnh phương châm đào tạo nghề: Có việc làm mới đào tạo; không việc làm thì không đào tạo. Sắp tới, tỉnh tập trung đào tạo nghề tại 50 xã điểm nông thôn mới, phấn đấu 90% lao động được đào tạo có việc làm.

9 giờ 15, đồng chí Trà Tiến Tài, Bí thư Huyện đoàn Nông Sơn đặt vấn đề: Như Nghị quyết hội nghị TW 4 của Đảng đã đề cập: Hiện nay có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái; đặc biệt tình trạng tham nhũng càng nghiêm trọng. Các đồng chí nghĩ gì về thực trạng này.

Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cho rằng vấn đề tham nhũng, suy thoái làm ảnh hướng uy tín của Đảng; suy giảm niềm tin ở nhân dân. Trung ương và Tỉnh đang quyết tâm làm tốt Nghị quyết TW 4. Quan trọng nhất vẫn là niềm tin và thế hệ trẻ cần có niềm tin vào sự quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng.Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Phan Tuấn.
Tính đến nay, tổng dư nợ của các đoàn thể với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đạt mức gần 3.000 tỷ đồng. So với các Hội Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, thì Đoàn Thanh niên có tổng dư nợ thấp nhất với chỉ khoảng 300 tỷ đồng. Một đại biểu đặt vấn đề với NHCSXH tỉnh làm gì để giúp dư nợ trong thanh niên tăng lên?

9 giờ 35, ông Lê Hùng Lam - Phó Giám đốc NHCSXH Quảng Nam cho biết: công tác quản lý vốn, kiểm tra quá trình sử dụng vốn vay của ĐVTN, đôn đốc trả nợ, thu hồi nợ quá hạn... chưa tốt cũng khiến ngân hàng phải xem xét kỹ khi giải ngân vốn qua tổ chức này. Ông Lam lý giải: Đoàn thanh niên cũng có nhiều cái khó trong việc vay vốn từ NHCSXH. Đầu tiên là thanh niên không có tài sản thế chấp. Nhiều thanh niên sống chung với gia đình và trong gia đình chỉ một người được vay vốn. Người vay thường là bố, mẹ đồng thời cũng là chủ gia đình. Ngân hàng cho vay để thực hiện nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo cho một hộ gia đình chứ không riêng cá nhân nào. Cái khó thứ hai là đặc thù giai đoạn tuổi trẻ của thanh niên. Nếu là những người thiếu kinh nghiệm sống sẽ dễ dàng đối mặt với rủi ro, với tuổi trẻ điều đó lại không hề dễ chút nào, gặp thất bại nhiều bạn trẻ sẽ nản và nợ ngân hàng cũng khó trả. Điều cần thiết hơn là ở các địa phương, Đoàn thanh niên phải tạo uy tín với ngân hàng để khai thác được nhiều vốn cho ĐVTN nghèo vay.

Ông Lam nói: Để giải quyết vấn đề này, bản thân mỗi thanh niên cần mạnh dạn, năng động hơn nữa trong phát triển kinh tế. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn cần định hướng cho ĐVTN phát triển những mô hình phù hợp với năng lực, điều kiện địa phương và nhu cầu thị trường. Yếu tố đầu tiên là bản thân của thanh niên phải biết bảo vệ thành công mô hình của chính mình trước khi tiếp cận nguồn vốn vay.

9 giờ 50, Phó Bí thư Thành đoàn Hội An nêu vấn đề với Bí thư Tỉnh ủy: Trước tình hình diễn biến phức tạp trên biển Đông và những thông tin sai lệch trên internet hiện nay, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về định hướng công tác tuyên truyền như thế nào cho các bạn đoàn viên, thanh niên tìm kiếm những thông tin chính thống liên quan vấn đề biển đảo, để họ có cơ hội bày tỏ chính kiến của mình và xin đồng chí có nhắn gửi gì tới các bạn đoàn viên, thanh niên về vấn đề này?

Bí thư Tỉnh ủy nói: Các bạn trẻ tin Trung ương sẽ có những vấn đề chiến lược để giải quyết sách lược liên quan vấn đề biển đảo. Rất nhiều tư liệu, tài liệu chính thống của chúng ta đã khẳng định vấn đề chủ quyền với Hoàng Sa- Trường Sa. Nhưng có những thông tin chưa chính thống, xuyên tạc; vì vậy ta phải cảnh giác; nâng cao ý thức chính trị; tư duy vững vàng. Giới trẻ luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng internet; nhưng chúng ta phải có định hướng để thanh niên sử dụng đúng. Điều này, vai trò của tổ chức Đoàn phải vào cuộc. Nói riêng với Quảng Nam, tháng 6 này chúng ta tổ chức nhiều hoạt động hành trình văn hóa; thông qua văn hóa để làm cầu nối với quốc tế. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao trách nhiệm cho Tỉnh đoàn phối hợp với các ngành để đảm nhận một vài việc trong hành trình này, ví dụ như tình nguyện viên; để màu áo xanh đậm nét hơn. Đồng chí Bí thư gợi ý Tỉnh đoàn nên có chương trình riêng liên quan đến vấn đề hỗ trợ như dân trẻ.

10 giờ, Trưởng ban TC-KT Tỉnh đoàn Bùi Thành Vinh đặt câu hỏi về vấn đề thực hiện Quy chế Cán bộ Đoàn. Trung ương Đảng đã ban hành Quy chế cán bộ Đoàn (ban hành kèm theo Quyết định số 289-QĐ/TW ngày 08/02/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng). Tuy nhiên, đến nay Ban Tổ chức Trung ương và Trung ương đoàn chưa có hướng dẫn cụ thể. Tại diễn đàn này kính đề nghị lãnh đạo tỉnh cho phép Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tham mưu, một số nội dung cụ thể để thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn phù hợp với điều kiện của Quảng Nam. Xin ý kiến định hướng của đồng chí?

Đồng chí Trần Xuân Thọ- UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy trả lời vấn đề này: Thông qua Đại hội Đoàn các cấp vừa rồi, chúng ta đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện Quy chế Cán bộ Đoàn. Trong đó có việc giải quyết đầu ra cho cán bộ Đoàn lớn tuổi. Nhiều cán bộ chủ chốt của Đoàn được luân chuyển, bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng. Tỉnh ủy đã ban hành tiêu chuẩn chức danh của cán bộ Đảng, Mặt trận, Đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Đối chiếu tiêu chuẩn này với Quy chế cán bộ Đoàn thì cơ bản đúng quy định. Tỉnh ủy có nhiều nghị quyết về công tác cán bộ, trong đó có đề cập đến vấn đề cán bộ trẻ; tỉnh rất quan tâm đến đào tạo cán bộ: hiện có 138 cán bộ trẻ theo đề án 500 và đề án 600 đang công tác ở cấp cơ sở; đề án đào tạo 550 cán bộ sau đại học; tỉnh cũng đã có Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Như vậy, sắp tới cán bộ trẻ sẽ được đào tạo một cách bài bản; chuẩn bị nguồn quy hoạch cho nhiệm kỳ tới.

10 giờ 30 phút, tại buổi đối thoại, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn kiến nghị một số nội dung: Kính đề nghị lãnh đạo tỉnh duy trì định kỳ đối thoại với ĐVTN; tiếp tục quan tâm làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn; UBND tỉnh quan tâm và ký chương trình phối hợp với Tỉnh đoàn; quan tâm, tạo điều kiện đầu ra cho cán bộ Đoàn lớn tuổi; giao cho các cấp bộ Đoàn đảm nhận các chương trình dự án tham gia phát triển kinh tế- xã hội.

Ghi nhận các kiến nghị, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Tỉnh ủy luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Đoàn hoạt động. Đồng chí Bí thư tâm sự rằng các cấp ủy, chính quyền phải tôn trọng, kỳ vọng và phát huy tuổi trẻ. Bí thư khuyên các bạn thanh niên về tính vươn lên; quyết tâm học tập để lập thân, lập nghiệp.

Kết thúc đối thoại, Bí thư Tỉnh đoàn trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, cùng toàn thể các đồng chí đã quan tâm và kỳ vọng vào tuổi trẻ, đã dành thời gian gặp gỡ, trao đổi với cán bộ, ĐVTN tỉnh nhà. Đồng chí nói: “Đây là một món quà có ý nghĩa đặc biệt trong Tháng Thanh niên năm 2013 và kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tuổi trẻ Quảng Nam đã có cơ hội tốt để được bày tỏ ý kiến của mình về những vấn đề của tỉnh nhà, của thanh niên, của tổ chức Đoàn với các đồng chí lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND, các sở, ban, ngành. Đồng thời, cũng là dịp để soi rọi lại mình, thấy gì tốt thì phát huy, chưa tốt thì điều chỉnh, sai trái thì đấu tranh để loại bỏ, cùng chung tay nỗ lực làm việc, nỗ lực rèn luyện, học tập để cùng nhau tiến bộ, có những đóng góp tích cực vào công cuộc CNH, HĐH, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh trong thời kỳ hội nhập và phát triển, sớm đưa Quảng Nam cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020. Trong thời gian đến, tuổi trẻ toàn tỉnh rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, của các cấp các ngành đi với thanh niên”.

Buổi đối thoại kết thúc lúc 11 giờ 30.
BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ĐOÀN QUẢNG NAM

Nguồn tin: tinhdoanqnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 227
  • Tháng hiện tại: 33529
  • Tổng lượt truy cập: 7368177
.
.
.