06:34 ICT Thứ tư, 27/05/2020
.

Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi huyện Phú Ninh năm học 2013-2014

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/03/2014 09:08 - Người đăng bài viết: NCN1303
Thực hiện kế hoạch số 614/KHLT-GD&ĐT-ĐTN ngày 10/12/2013 của Phòng GD&ĐT và Huyện Đoàn Phú Ninh về việc tổ chức hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi năm học 2013-2014. Hội thi được tổ chức tại các điểm: Trường TH Võ Thị Sáu, Trường THCS Phan Châu Trinh, TH Phan Đình Phùng, THCS Nguyễn Văn Trỗi và TH Lê Hoàn
Đây là một hội thi mới mẽ, lần đầu tiên được tổ chức và đặc biệt đối tượng dự thi là những giáo viên TPT tại các trường TH, THCS trên địa bàn huyện. Nhưng với sự nổ lực, quyết tâm cao của ban tổ chức, cán bộ quản lý và TPT các trường, hội thi đã mang lại thành công mỹ mãn. Trong sự thành công đó có sự quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất của trường TH Võ Thị Sáu và các điểm thi theo kế hoạch 614 và đặc biệt có sự quan tâm của BGH các trường Tiểu học, THCS có thí sinh tham gia hội thi
          1. Thành công từ công tác chuẩn bị:
* Đối với Ban tổ chức: Với tinh thần  làm việc hết sức khẩn trương, trách nhiệm và nhiệt tình đúng theo kế hoạch của Ban tổ chức, Ban giám khảo, một hội thi mà lần đầu tiên được tổ chức rất mới mẻ đối với thí sinh, đối với Ban tổ chức và Ban giám khảo của ngành giáo dục  huyện nhà. Ngay từ đầu tháng 12 năm 2013; lãnh đạo Phòng GD&ĐT- Huyện Đoàn, Ban tổ chức Hội thi đã tổ chức nhiều phiên họp để bàn bạc, đưa ra hình thức, nội dung cũng như cách thức tổ chức sao cho hợp lý. Hình thức và nội dung tổ chức được xem là một chìa khóa thành công của hội thi, ngay từ lễ khai mạc đã để lại nhiều ấn tượng cho thí sinh dự thi, đại biểu và khán giả tham dự.
* Đối với các trường, các cụm thi:
          Tất cả các trường đã xác định hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi là một nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Từ khi kế hoạch đề ra, BGH, TPT của các trường đã lo lắng, phân tâm về cách thực hiện, nội dung thi quá nhiều, khó… Nhưng khi nhận được kế hoạch hội thi của Ban tổ chức, các trường đã hưởng ứng tích cực, triển khai và thực hiện khá tốt . Tại các cụm, được sự quan tâm của BGH, các thầy cô TPT đã có nhiều buổi tập huấn để chuẩn bị. Lượng kiến thức kỹ năng, các bài trống, morse, semapho, dấu đi đường, nghi thức đội, trò chơi nhỏ… được các cụm tổ chức tập huấn suốt trong thời gian dài. Thành quả hôm nay thấm đượm mồ hôi, trí tuệ và công sức của những người mang khăn quàng đỏ.
2. Thành công từ công tác tổ chức hội thi:
Tại hội thi lần này số giáo viên TPT không qua đào tạo môn Đoàn Đội chiếm một con số khá lớn (70,6 %) nên có khó khăn trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch. Nhưng với lòng quyết tâm của BTC, của những người thầy mang khăn quàng đỏ họ đã vượt qua khó khăn bằng sự nổ lực trong học tập để đạt kết quả cao tại hội thi.
Ngay tại buổi lễ khai mạc, hội thi đã đón nhận được sự quan tâm tham dự của đ/c Đinh Nguyên Vũ – Phó Bí thư thường trực tỉnh Đoàn Quảng Nam, các đồng chí ban thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn, đại biểu Sở GD&ĐT Quảng Nam. Hội thi đã đón nhận sự quan tâm của ông Vũ Nguyễn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh. Trong suốt quá trình tổ chức hội thi, các thầy cô TPT đã đón nhận được tình cảm, sự quan tâm của BGH, Công đoàn và thầy cô giáo của các trường TH, THCS trên địa bàn huyện. Như vậy chúng ta có thể khẳng định Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi huyện Phú Ninh năm học 2013-2014 không chỉ là ngày hội của những người làm Tổng phụ trách mà là ngày hội các các thầy giáo, cô giáo, của lãnh đạo các cấp và đặc biệt sự quan tâm của tuổi thơ huyện nhà.
 Ở phần sáng kiến kinh nghiệm: Các sáng kiến kinh nghiệm của các thầy cô giáo dự thi là những sáng kiến kinh nghiệm, mô hình hoặc báo cáo giải pháp, cách làm hiệu quả trong lĩnh vực công tác Đội và phong trào thiếu nhi được đánh giá trong thời gian bốn năm gần nhất của năm tổ chức hội thi. Trong phần thi này có 07 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp huyện ở các năm học liền kề (gồm 02 SKKN loại A, 04 loại B và 01 loại C). Các SKKN còn lại qua chấm chọn các thầy cô TPT đã được xếp loại  D cấp huyện trở lên. Nhìn chung trong phần thi SKKN các thầy cô đã có nổ lực đầu tư, có những SKKN có hiệu quả để nhân rộng đại trà, chất lượng nội dung tốt.
 Ở phần thi kiến thức:  Nội dung thi sát thực với nhiệm vụ của giáo viên TPT, các câu hỏi tập trung xoay quanh đến đến các văn bản pháp qui đòi hỏi giáo viên TPT phải nắm để phục vụ cho công tác giảng dạy của mình, sự hiểu biết về tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; các phong trào và các cuộc vận động lớn của Đội; những hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục; các nội dung chỉ đạo của ngành; về Luật bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, Điều lệ Nghi thức Đội…. Nhìn chung đa số giáo viên TPT đã có sự tích luỹ, chuẩn bị chu đáo nên bài làm đạt kết quả khá cao. Trong phần thi 30 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có đến 3 thầy cô đạt điểm tối đa, đó là: thầy Hồ Văn Hiệp – TPT trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, cô Phan Thị Huyền Trang – TPT trường TH Lê Văn Tám, cô Huỳnh Thị Ngân – TPT trường TH Thái Phiên.
Nội dung câu hỏi tự luận các thầy cô đều có cảm nhận được lợi ích của hội thi đã đem lại một làn gió mới cho công tác Đội, là sân chơi để mỗi TPT rèn luyện kỹ năng, học hỏi, trao đổi nghiệp vụ. Đặc biệt phần thi xây dựng kế hoạch hoạt dộng trên mày vi tính, các thầy cô đã thể hiện được khả năng áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực công tác Đội. Hầu hết các thầy cô TPT đã nắm vững qui trình xây dựng một kế hoạch hoạt động, chỉ trong vòng một giờ nhưng các thầy cô đã hoàn chỉnh một kế hoạch hoạt động và chuyển văn bản về đị chỉ mail của ban tổ chức.
Ở phần thi Năng khiếu: Ở phần thi này các thí sinh đều có sự chuẩn bị, tập luyện khá chu đáo cho tiết mục dự thi. Các đơn vị đã đầu tư các tiết mục năng khiếu khá công phu về nội dung, về trang phục và phong cách biểu diễn; nội dung đảm bảo quy định, đi sâu vào chủ đề quê hương đất nước, nghề nghiệp giáo viên và công tác giáo dục, trang phục phù hợp với tiết mục, diễn xuất khá tốt. Các đơn vị đã hoàn thành nội dung thi khá đặc sắc, đã để lại cho ban tổ chức, ban giám khảo và cổ động viên nhiều ấn tượng và góp phần làm cho hội thi thêm sinh động. Một số thí sinh thể hiện bản lĩnh, kỹ năng về nghệ thuật trước khán giả, tiết mục được dàn dựng công phu, giọng hát mượt mà, vũ điệu được trau chuốt  như tiết mục hát múa “Rừng xanh vang tiếng Ta Lư”: của cô Nguyễn Thị Vũ Hoàng - trường TH Nguyễn Trãi; tiết mục “Múa Ấn Độ” của cô Phạm Thị Tâm – trường TH Kim Đồng; tiết mục dân ca nhạc cổ “Nhớ Bác màu hoa phượng”  của cô Nguyễn Thị Thúy Phượng – trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm; tiết mục “ Lên ngàn” của cô Hồ Kha Dạ Thảo- trường THCS Trần Phú… Đặc biệt có thí đã sáng tạo trong thể hiện năng khiếu của mình bằng tiết mục tự biên theo làn điệu dân ca đem lại cho mọi người phút giây thư giản nhưng lắng đọng trong đó một tình cảm chan chứa của người giáo viên mang khăn quàng đỏ.
Ở phần thi thực hành: Phần thi thực hành là một phần thi nặng, với nội dung thi khá phong phú. Ở nội dung bắt buộc, ban giám khảo đã đánh giá cao về kỹ năng đánh trống và thực hiện các động tác nghi thức của TPT. Các thầy cô TPT đã khá thuần thục các bài trống chào mừng, chào cờ và hành tiến. Về hiệu lệnh, khẩu lệnh, thủ lệnh, phong cách chỉ huy đã được các thầy cô thực hiện một cách linh hoạt. Nhìn chung phần thi kỹ năng bắt buộc các thí sinh đã hoàn thành khá xuất sắc các nội dung thi.
Ở nội dung tự chọn và bốc thăm: Nội dung morse, semapho mặc dù trong một thời gian ngắn tiếp cận, làm quen, nhưng với sự nổ lực hết mình các thầy cô đã hình thành được kỹ năng nhận tín hiệu morse và cờ semapho, nhiều thí sinh đã nhận và dịch ra bạch văn ở cấp độ 1 như Hồ Kha Dạ Thảo, Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Huy Hoàng Linh… Trên nền học sinh, các thí sinh đã tiếp cận và tổ chức các trò chơi nhỏ cho các em, đa số thí sinh đã có được kỹ năng làm quản trò, đã giới thiệu được mục đích, ý nghĩa, luật và cách chơi của trò chơi nhỏ. Xuất sắc trong nội dung thi này như thí sinh Hồ Văn Hiệp, Phạm Thị Tâm, Huỳnh Thị Ngân…
Tại hội thi lần này ở phần thi thực hành, nội dung được xem là nội dung có nhiều màu sắc nhất đó là thực hành gút dây và dấu đi đường. Trong thời lượng hơn 30 phút các thí sinh vừa phải thực hiện và trang trí một bảng gút dây-dấu đi đường; với tài năng của những người tổng phụ trách, nhiều thí sinh đã có sáng tạo trong việc hiện hiện nhiệm vụ của mình, thắt đúng kỹ thuật, sử dụng nguyên vật liệu tốt và đặc biệt bằng đôi bàn tay khéo léo họ đã trang trí những bảng gút, dấu đi đường đầy tính nghệ thuật, thật mát mắt với người xem. Tiêu biểu nhất là các thí sinh Phạm Thị Tâm, Nguyễn Thị Thúy Phượng, Huỳh Thị Ngân, Phan Thị Huyền Trang.
Hội thi đã có nhiều ưu điểm đáng phát huy như đã nêu trên. Nhưng bên cạnh còn một vài hạn chế nhỏ mà bản thân của từng thí sinh cần thẳng thắn nhìn nhận lại để rút kinh nghiệm cho các hội thi sau đạt kết quả tốt hơn; đó là:  Tâm lý thi ở một vài thí sinh chưa được ổn định. Trong nội dung thi năng khiếu một số tiết mục chọn nhạc nền chưa tốt. Ở phần thi thực hành một vài thí sinh khi thực hiện các động tác nghi thức khẩu lệnh và thủ lệnh chưa dứt khoát, đôi lúc còn lúng túng nên sử dụng khẩu lệnh sai. Về hiệu lệnh có một vài thí sinh sử dụng còi chưa được thuần thục, việc lấy hơi bị yếu nên âm thanh thoát ra chưa rõ âm, hụt hơi.
Hội thi giáo viên làm TPT Đội giỏi huyện Phú Ninh năm học 2013-2014 lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã mang lại thành công ngoài mong đợi. Qua hội thi này các thầy cô giáo là TPT Đội các trường TH, THCS đã thực hiện khá thành thạo ở các nội dung; các thầy cô không những  thể hiện sự hiểu biết của mình về kiến thức kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội mà các thầy cô còn là những người thể hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đội một cách tốt nhất, ngoài ra các thầy cô đã thể hiện năng khiếu của mình qua các tiết mục, những giọng hát hay, những vũ điệu làm say đắm lòng người, gần như các tiết mục năng khiếu của các thầy cô mỗi người mỗi vẽ nhưng đã để lại trong lòng khán giả và ban tổ chức nhiều ấn tượng tốt đẹp. Anh Nguyễn Châu Ngọc - Bí thư Huyện đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội huyện cho biết “Hội thi là dịp để anh chị TPT thể hiện năng lực bản thân, học tập và trao đổi kinh nghiệm công tác; đồng thời đây là cơ hội để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên TPT Đội, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên TPT, góp phần đẩy mạnh công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn”.
Chiều ngày 10/3/2014 BTC hội thi đã tổng kết phát thưởng và bế mạc, Huyện Đoàn Phú Ninh đã trao cho 7 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ hội thi và trao giải nhất cho các phần thi. Phòng Giáo dục và Đào tạo tặng giấy chứng nhận cho 17 cá nhân đạt danh hiệu giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện năm học 2013-2014. Kết quả hội thi cô giáo Phạm Thị Tâm – TPT trường TH Kim Đồng đạt giải nhất, thầy Hồ Văn Hiệp- TPT trường THCS Nguyễn Văn Trỗi đạt giải nhì, cô Nguyễn Thị Thúy Phượng- TPT trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và cô Nguyễn Thị Liên – TPT trường THCS Nguyễn Hiền đạt giải ba, ngoài ra BTC còn trao 6 giải khuyến khích cho TPT đạt kết quả cao tại hội thi.
Để khép lại bài viết này chúng tôi trích lại một cảm nhận của một thí sinh trong phần thi tự luận về hội thi như sau: “Bản thân tôi đã trãi qua rất nhiều hội thi, kỳ thi. Nhưng có lẽ đến thời điểm này, với bản thân tôi, thì hội thi giáo viên làm TPT Đội giỏi do Phòng GD&ĐT – Huyện Đoàn tổ chức là hội thi giúp tôi học hỏi, rèn luyện nhiều nhất, hội thi đã giúp tôi vượt qua chính mình. Từ một giáo viên chuyên ngành Toán-Tin, rất hạn hẹp về kiến thức kỹ năng công tác Đội. Nhưng hội thi đã giúp tôi có thể làm được những việc mà trước đây tôi chưa biết đến. Và điều quan trọng chính là hội thi giúp tôi được giao lưu, gần gũi với nhiều anh chị phụ trách, gần gũi để cùng nhau học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm và cũng chia sẽ tâm tư tình cảm khó khăn, vướn mắc trong quá trình làm công tác Đội…. Giờ đây bản thân tôi cũng đã có được một số kinh nghiệm trong công việc mới này. Sự chọn lựa làm TPT của tôi, có lẽ nhiều người và chính tôi cũng cảm thấy mạo hiểm. Nhưng đến giờ này, tôi thấy sự mạo hiểm đó có giá trị rát lớn. Vất vả thật nhưng hiểu được nhiều, biết được nhiều và vượt qua chính mình là động lực, niềm tin để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ mà mình đã lựa chọn”.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 274
  • Tháng hiện tại: 33576
  • Tổng lượt truy cập: 7368224
.
.
.