13:35 EDT Thứ hai, 06/07/2020
.

HỘI THI GIÁO VIÊN LÀM TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI GIỎI HUYỆN PHÚ NINH NĂM HỌC 2016-2017

Đăng lúc: Thứ hai - 10/04/2017 23:49 - Người đăng bài viết: NCN1303
Thực hiện kế hoạch số 78/KHLT-GD&ĐT-ĐTN ngày 16/02/2017 của Phòng GD&ĐT và Huyện Đoàn Phú Ninh về việc tổ chức hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội năm học 2016-2017. Hội thi được tổ chức tại các điểm: Trường TH Võ Thị Sáu, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và trường TH Nguyễn Văn Trãi.
Đây là lần thứ 2 hội thi được diễn ra và điều đặc biệt số giáo viên tham gia  hội thi nhiều hơn, và lần đầu tiên số giáo viên không đủ điều kiện dự thi TPT Đội giỏi lại được tham gia dự thi nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội. Với sự nổ lực, quyết tâm cao của ban tổ chức, cán bộ quản lý và TPT các trường, hội thi đã mang lại thành công mỹ mãn.  Từ hội thi chúng ta có thể nhìn nhận đánh giá sự thành công của hội thi đến từ nhiều góc độ khác nhau, đó là:
1. Thành công từ công tác tổ chức:
* Đối với Ban tổ chức: Với tinh thần  làm việc hết sức khẩn trương, trách nhiệm và nhiệt tình đúng kế hoạch, hội thi  được tổ chức với nhiều điểm mới mẻ đối với thí sinh tham gia. Các thí sinh không chỉ dừng lại ở vai trò quản lý, chỉ huy mà như là một nhà sư phạm tổ chức tiết dạy trên lớp ở các nội dung Nghi thức Đội, múa hát tập thể, trò chơi nhỏ … và hơn thế nữa đó chính là các tình huống sư phạm mà TPT thường gặp trong công tác đội của mình ở các trường TH, THCS.
Ngay từ đầu tháng 12 năm 2016 Phòng GD&ĐT đã chủ động xây dựng Kế hoạch, Điều lệ và chuyển về các trường để tham gia góp ý. Và sau đó lãnh đạo Phòng GD&ĐT- Huyện Đoàn, Ban tổ chức Hội thi đã tổ chức nhiều phiên họp với sự có mặt của HT và TPT để bàn bạc, đưa ra hình thức, nội dung cũng như cách thức tổ chức sao cho hợp lý. Bởi vì đây là một hội thi được xem là một hội thi khá phức tạp với nhiều nội dung thi, nên có nhiều ý kiến đưa ra và cân nhắc thật kỷ lưỡng trước khi tiến hành. Hình thức và nội dung tổ chức được xem là một chìa khóa thành công của hội thi, ngay trong lễ khai mạc cũng như bế mạc với sự dàn dựng mới đã để lại nhiều ấn tượng cho thí sinh dự thi, đại biểu và khán giả tham dự.
* Đối với các trường, các cụm thi: Tất cả các trường đã xác định hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội là một nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Từ khi kế hoạch đề ra, BGH, TPT của các trường đã lo lắng, chú tâm về cách thực hiện khi nội dung thi khá nhiều, độ khó cao….  Nhưng khi nhận được kế hoạch hội thi của Ban tổ chức, thì 100%  các trường đã hưởng ứng tích cực, triển khai và thực hiện khá tốt, tất cả các trường đã đăng ký thí sinh dự thi, tiết mục thi năng khiếu, SKKN, thực hành tự chọn, xây dựng slide trình chiếu về Ban tổ chức đúng thời gian quy định.
            Tại các cụm, được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, các thầy cô TPT đã có nhiều buổi tập huấn để chuẩn bị. Lượng kiến thức kỹ năng, các bài trống, morse,  nghi thức đội, trò chơi nhỏ… được các cụm tổ chức tập huấn suốt trong thời gian dài. Thành quả hôm nay thấm đượm mồ hôi, trí tuệ và công sức của những người mang khăn quàng đỏ.
2. Thành công từ hình thức và nội dung của hội thi:
Ngay tại buổi lễ khai mạc, hội thi đã đón nhận được sự quan tâm tham dự của đ/c Đỗ Thị Điểm – Phó ban thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn, đại biểu Sở GD&ĐT Quảng Nam. Trong suốt quá trình tổ chức hội thi, các thầy cô TPT đã đón nhận được tình cảm, sự quan tâm của BGH, Công đoàn và thầy cô giáo của các trường TH, THCS trên địa bàn huyện. Như vậy Chúng ta có thể khẳng định Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội năm học 2016-2017 không chỉ là ngày hội của những người làm Tổng phụ trách mà là ngày hội các các thầy giáo, cô giáo, của lãnh đạo các cấp và đặc biệt sự quan tâm của tuổi thơ huyện nhà.
* Phần thi sáng kiến kinh nghiệm:  Các sáng kiến kinh nghiệm của các thầy cô giáo dự thi là những sáng kiến kinh nghiệm, mô hình hoặc báo cáo giải pháp, cách làm hiệu quả trong lĩnh vực công tác Đội và phong trào thiếu nhi được đánh giá trong thời gian bốn năm gần nhất của năm tổ chức hội thi. Trong phần thi này có 01 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp tỉnh (loại B) và 03 sáng kiến xếp loại cấp huyện ở các năm học liền kề (gồm 02 SKKN loại B và 01 loại C). Các SKKN còn lại qua chấm chọn các thầy cô TPT đã được xếp loại đạt cấp huyện trở lên. Nhìn chung trong phần thi SKKN các thầy cô có nổ lực đầu tư, một số SKKN có hiệu quả để nhân rộng đại trà, chất lượng nội dung tốt.
 * Phần thi kiến thức: Mỗi thí sinh dự thi làm một bài thi trắc nghiệm trong thời gian 30 phút. Bài thi gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm, một bài thi nhận thức về vai trò, phẩm chất của người TPT và cảm nhận của thí sinh đối với hội thi lần này và một bài thi xây dựng kế hoạch hoạt động được trình bày trên máy vi tính và gởi về gmail cho ban tổ chức hội thi. Nhìn chung đa số giáo viên TPT đã có sự tích luỹ, chuẩn bị chu đáo nên bài làm đạt kết quả khá cao.
Nội dung câu hỏi tự luận các thầy cô đều có cảm nhận được phẩm chất, vai trò của người TPT Đội, lợi ích của hội thi đã đem lại một làn gió mới cho công tác Đội, là sân chơi để mỗi TPT rèn luyện kỹ năng, học hỏi, trao đổi nghiệp vụ. Đặc biệt phần thi xây dựng kế hoạch hoạt động trên mày vi tính, các thầy cô đã thể hiện được khả năng áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực công tác Đội. Hầu hết các thầy cô TPT đã nắm vững qui trình xây dựng một kế hoạch hoạt động, chỉ trong vòng một tiếng nhưng các thầy cô đã hoàn chỉnh kế hoạch hoạt động của mình và chuyển về gmail cho BTC đúng yêu cầu.
Kết quả vòng thi này có 18/18 thầy cô giáo đạt từ điểm 8 trở lên, đủ điều kiện để công nhận giáo viên TPT giỏi ở phần thi này. Các thầy cô đạt kết quả cao như thầy Hồ Văn Hiệp – THCS Nguyễn Văn Trỗi, cô Nguyễn Thị Tây Thi- TH Lê Lợi…
* Phần thi Năng khiếu: Ở phần thi này các thí sinh đều có sự chuẩn bị, đầu tư khá chu đáo cho tiết mục dự thi. Nội dung, thể loại tiết mục khá đa dạng như: hát, múa, độc tấu, hài kịch, khiêu vũ… Các đơn vị đã đầu tư các tiết mục năng khiếu khá công phu về nội dung, về trang phục và phong cách biểu diễn; nội dung đảm bảo quy định. Trang phục khá mát mắt, phù hợp với tiết mục, diễn xuất khá tốt. Một số thí sinh thể hiện bản lĩnh, kỹ năng về nghệ thuật trước khán giả, tiết mục được dàn dựng công phu, một tiết mục nhưng thể hiện đến 3 năng khiếu (diễn thuyết, hát, múa) như tiết mục “Mẹ tôi” của Nguyễn Thị Tây Thi – TH Lê Lợi; những giọng hát mượt mà, vũ điệu được trau chuốt  như tiết mục hát múa “Em đi trên cỏ non” của cô Nguyễn Thị Hiến– TH Kim Đồng và Ngô Thị Nhựt Minh – THCS Lê Quý Đôn, tiết mục “Bác Hồ một tình yêu bao la” của cô Hồ Kha Dạ Thảo-THCS Trần Phú đã sâu lắng trong lòng mỗi người về Bác Hồ kính yêu; tiết mục “Vị yêu” với sự diễn xuất mang tính chuyên nghiệp của cô Nguyễn Thị Thúy Phượng để lại ấn tượng đẹp cho người xem; tiết mục độc vũ của cô Huỳnh Thị Ngân- TH Thái Phiên, đặc biệt đôi song ca là hai vợ chồng cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuân đã làm nên sự ấm cúng trong gia đình TPT và là những giây phút thăng hoa trong lòng khán giả… Phần dự thi năng khiếu tại hội thi này là bức tranh đa sắc màu đã đem lại cho mọi người phút giây thư giản, nhưng lắng đọng trong đó một tình cảm chan chứa của người giáo viên mang khăn quàng đỏ.
* Phần thi thực hành: Phần thi thực hành là một phần thi khá phức tạp, với nội dung thi phong phú:  nội dung bắt buột gồm: Nghi thức Đội, trống Đội và xử lý tình huống sư phạm TPT; nội dung thi tự chọn gồm nội dung: Múa hát tập thể, trò chơi nhỏ và morse.
Ở nội dung bắt buột: ban giám khảo đã đánh giá cao về kỹ năng sử dụng  trống Đội của thí sinh khá thuần thục ở các bài trống chào mừng, chào cờ và hành tiến; đáng phát huy hơn là sự tiến bộ khá nhanh của một số TPT mới nhận nhiệm vụ. Ở nội dung hướng dẫn các động tác nghi thức cho học sinh, các thí sinh thể hiện được phong cách sư phạm khi lên lớp, với sự tự tin của bản thân, thí sinh đã hướng dẫn học sinh nắm bắt được các kiến thức yêu cầu của bộ đề đặt ra. Về hiệu lệnh, khẩu lệnh, thủ lệnh, phong cách chỉ huy đã được các thầy cô thực hiện một cách linh hoạt. Đối với nội dung xử lý tình huống: thật sự là một phần thi mới mẽ và hết sức bổ ích cho mỗi thí sinh, các tình huống đưa ra là những tình huống có thực, luôn diễn ra trong quá trình tổ chức, hoạt động của TPT tại các trường TH, THCS. Mỗi một tình huống là một bài học kinh nghiệm quý báu để TPT làm hành trang trong tác nghiệp công tác Đội trong thời gian đến.
Ở nội dung tự chọn: Nội dung morse thí sinh đã hình thành được kỹ năng nhận tín hiệu morse,  nhiều thí sinh đã nhận và dịch ra bạch văn ở cấp độ 1 như Hồ Kha Dạ Thảo, Nguyễn Thị Thúy Phượng, Ngô Thị Nhựt Minh, … Trên nền học sinh, các thí sinh đã tiếp cận và tổ chức các trò chơi nhỏ, các thầy cô đã có được kỹ năng làm quản trò, đã giới thiệu được mục đích, ý nghĩa giáo dục, luật và cách chơi của trò chơi nhỏ. Nội dung múa hát tập thể: với thời lượng 5 phút các thí sinh phải hướng dẫn học sinh thực hiện ít nhất một tổ hợp trong bài múa hát tập thể. Với phong cách sư phạm, kỹ năng chuyển tải các thí sinh đã hoàn thành khá chỉnh chu các bài hát múa tập thể theo quy định.
Chúng ta có thể khẳng định rằng hội thi giáo viên làm TPT Đội giỏi và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội năm học 2016-2017 là một sân chơi đã gắn kết mỗi thành viên trong câu lạc bộ TPT thành một tập thể vững mạnh, một gia đình hạnh phúc. Không có một hội thi nào thể hiện sự đoàn kết như hội thi giáo viên làm TPT Đội giỏi. Bởi vì khi có kế hoạch, điều lệ của ban tổ chức, mỗi thầy cô TPT đã gắn kết với nhau tổ chức các buổi tập huấn, cùng rèn luyện kỹ năng ở các nội dung thi. Người biết nhiều truyền đạt kiến thức cho người biết ít, người biết ít chịu khó học hỏi, họ trao đổi với nhau về kiến thức kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội. Và đến khi bước vào hội thi sự tương trợ nhau từ cây viết, từ một tràng vỗ tay, từ một nụ cười thân thiện…. đã để lại cho BGK và người xem nhìn thấy tình yêu thương, tính nhân văn trong CLB nhà giáo Tổng phụ trách Đội huyện Phú Ninh. Chị Bùi Thị Kim Hoàng - HUV - Bí thư Huyện đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội huyện cho biết “Hội thi là dịp để anh chị TPT thể hiện năng lực bản thân, học tập và trao đổi kinh nghiệm công tác; đồng thời đây là cơ hội để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên TPT Đội, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên TPT, góp phần đẩy mạnh công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn huyện”.
            Sự thành công của hội thi cho thấy công tác tổ chức vô cùng quan trọng, từ việc lập kế hoạch, tuyên truyền đến công tác chuẩn bị từ huyện xuống các trường cần phải có sự đầu tư kỹ lưỡng cho việc tổ chức các hoạt động phong trào nói chung và hoạt động Đội nói riêng. Hội  thi giáo viên làm tổng phụ giỏi cấp huyện năm học 2016 - 2017 đã thành công tốt đẹp, kết quả hội thi đã phản ánh được việc chỉ đạo tổ chức hoạt động chuyên môn, sự nổ lực của bản thân TPT và sự hỗ trợ của lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo trong việc thực hiện nhiệm vụ của hội thi.
            Chiều ngày 04 tháng 4 năm 2017 tại nhà đa năng trường TH Võ Thị Sáu, Huyện Đoàn Phú Ninh đã trao cho 10 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ hội thi và trao giải nhất cho các phần thi. Kết quả tại hội thi: Cô giáo Hồ Kha Dạ Thảo-THCS Trần Phú, Nguyễn Thị Tây Thi-TH Lê Lợi đạt giải nhất; thầy Hồ Văn Hiệp-THCS Nguyễn Văn Trỗi, cô Nguyễn Thị Thúy Phượng-THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và cô Nguyễn Thị Hiến-TH Kim Đồng đạt giải nhì; cô Trần Thị Ngọc Vỹ-THCS Phan Châu Trinh và cô Hùynh Thị Ngân-TH Thái Phiên đạt giải ba.
Từ thành công của hội thi, chúng ta tin tưởng các thầy cô Tổng phụ trách của huyện Phú Ninh sẽ gặt hái được nhiều kết quả tại Hội tinh giáo viên làm tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh sắp diễn ra vào đầu tháng 5 năm 2017./.

Tác giả bài viết: Huyện đoàn Phú Ninh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 831
  • Tháng hiện tại: 5299
  • Tổng lượt truy cập: 7415810
.
.
.