03:16 ICT Thứ hai, 10/08/2020
.

EM BÉ TẬT NGUYỀN VÀ GIẤC MƠ VÀO ĐẠI HỌC

Đăng lúc: Thứ hai - 29/07/2013 15:00 - Người đăng bài viết: NCN1303
Đến thôn 5, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh hỏi thăm gia đình ông Phan Châu Nguyên (1956) chắc có lẽ không một ai không biết. Bởi lẽ, gia đình ông Nguyên là một trường hợp rất đặc biệt, sinh được 4 người con thì có 2 người bị tật nguyền từ nhỏ, mọi hoạt động đi lại, sinh hoạt rất khó khăn nhưng bù lại các em lại có tinh thần ham học.
Trong khi đó gia đình ông thuộc diện khó khăn ở địa phương, cuộc sống chủ yếu dựa vào 8 sào ruộng canh tác một vụ, năm được năm mất và chăn nuôi gia súc, thu nhập bấp bênh nhưng thấy các con tật nguyền mà ham học vợ chồng ông bàn và cuối cùng quyết cho các con đi học kiếm cái chữ. Thời đó ở quê ông trường học thì xa nhà, điều kiện phương tiện đi lại chưa có, muốn con đến trường được không còn cách nào khác là cõng con băng đồng lội bộ đến trường, hết người con đầu- Phan Châu Văn (1987) rồi đến người con thứ ba Phan Thị Kim Vân (1991). Ông Nguyên kể: “Thời đó đường xá chưa có, trường lại ở xa, nhà nghèo không có xe đạp nên tôi phải cõng thằng Văn băng đồng đến trường, sáng cõng đi, trưa chực cõng về. Tôi cõng thế suốt 9 năm trời không bỏ buổi nào, sau đó đến lượt con Vân em nó tôi cũng cõng suốt 5 năm học cấp 1, sau đó có đường, gia đình tôi mua được xe đạp chở đi nên đỡ vất vả hơn”.
Không những lo cho các con ăn học, hai em Văn, Vân thường xuyên đau ốm khi trái gió trở trời. Vợ chồng ông Nguyên cho biết, lúc còn nhỏ hai em Văn, Vât đau ốm suốt. Cuộc sống gia đình mặc dầu khó khăn nhưng cũng cố chạy chữa, mong các con sớm hết bệnh tật, trở lại sinh hoạt bình thường như bạn bè cùng trang lứa. Vợ chồng ông hết đưa anh em Vân xuống bệnh viện đa khoa tỉnh rồi đến Trung tâm chỉnh hình Đà Nẵng nhưng cuối cùng không chữa khỏi. Tiền bạc dành dụm định xây nhà và mượn bà con họ tộc cũng cứ thế ra đi cùng bệnh tật của các con. “Gia đình tôi làm nghề nông nên cuộc sống không có gì dư giả. Trong khi đó, mỗi lúc trái gió trở trời, các con đều đau ốm, làm lụng được bao nhiêu cũng cứ lần lượt đội nón ra đi theo bệnh tình của con. Tiền dành dụm xây nhà cũng hết, tiền vay mượn bà con họ tộc ngày một nhiều, nhưng thấy các con ham học và học giỏi vợ chồng tôi động viên nhau cùng vượt qua khó khăn, gian khổ. Mỗi lần đi làm đồng về, nhìn thấy ánh mắt hai con Văn và Vân lóe lên niềm hy vọng, ước mơ một ngày đặt chân vào cổng trường đại học để mở ra một chân trời mới, như tiếp thêm sức mạnh cho tôi vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống”- ông Nguyên xúc động nói.
 
Trong hai anh em thì Văn bị ảnh hưởng của chất độc da cam nặng hơn, ngồi một chỗ, không đi lại được mặc dầu rất ham học nhưng do sức khỏe yếu ớt, học xong lớp 9 phải nghỉ, chấm dứt giấc mơ đại học. Em Vân thì sức khỏe cũng không khá hơn anh là mấy, nhưng cũng rất ham học và học rất giỏi. Suốt 9 năm học từ lớp 1 đến lớp 9 năm nào em Vân cũng đạt học sinh giỏi, lên cấp 3 do sức khỏe thường xuyên đau ốm và chương trình học có phần căng thẳng hơn nên sức học của em có phần giảm sút, không theo kịp bạn bè,  tuy vậy suốt 3 năm cấp 3 em vẫn đạt học sinh tiên tiến. Vừa qua, em Vân đăng ký thi đại học và được bố đưa ra Đà Nẵng dự thi ở khối D1 ngành Luật trường Đại học Đà Nẵng.
Hôm tôi đến thăm em Vân khi em đã hoàn thành việc thi ở Đà Nẵng về được một hôm. Qua câu chuyện, tôi được biết em Vân làm bài thi không được tốt. Lý do được ông Nguyên, bố Vân  kể như sau: “Từ khi ra Đà Nẵng thì em Vân bị ốm suốt mấy ngày liền cho đến ngày thi, nên không có thời gian ôn bài do vậy em làm bài chưa tốt. Mặc khác, do lần đầu tiên ra Đà Nẵng, lại bị báo chí vây quanh phỏng vấn và được mấy bạn sinh viên tình nguyện nam cõng lên tầng 4 để vào phòng thi nên em có phần mất bình tĩnh”. Còn bà Lê Thị Thương, mẹ của Vân thì ngậm ngùi kể rằng: “Do làm bài không được tốt nên từ khi về nhà đến nay em rất buồn và ít nói, nếu có ai hỏi han chuyện thi cử thì em hay khóc. Và em có xin gia đình nếu không đậu đại học đợt này thì cho em ôn lại để năm sau thi tiếp”. Theo bà Thương, số của Vân cũng không gặp nhiều may mắn, cả hai lần có giấy mời em đi giám định để nộp vào trường xét tuyển thẳng đại học nhưng đều rơi vào các kỳ thi của em, do vậy đến nay vẫn chưa giám định được, đó là một thiệt thòi lớn cho em. Còn với em Vân, qua những gì em tâm sự, tôi biết em đang hy vọng và chờ đợi một kết quả thi khả quan. “Nếu không đủ điểm vào Đại học Đà Nẵng thì em lấy kết quả thi xin xét nguyện vọng 2 về trường Đại học Quảng Nam. Còn nếu không đạt nữa thì em xin ba mẹ xuống Tam Kỳ ôn để năm sau thi tiếp. Em quyết không bỏ công sức mười hai năm của bố mẹ đã cưu mang em học tập…”- Em Vân tâm sự.
Mặc dù bị căn bệnh teo cơ do ảnh hưởng chất độc da cam đeo bám, nhưng bằng nghị lực phi thường, tinh thần ham học, em Vân đã học tập tốt và đạt được những thành quả đáng trân trọng. Hy vọng rằng, qua tấm gương vượt khó học tập của em Vân sẽ có nhiều tấm gương khác noi theo.
Tác giả bài viết: Ngọc Lâm-PTB Tuyên giáo Huyện uỷ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 140
  • Tháng hiện tại: 18261
  • Tổng lượt truy cập: 7474774
.
.
.