23:05 ICT Thứ ba, 20/08/2019
.

Trau dồi kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/07/2013 12:09 - Người đăng bài viết: NCN1303
Ai cũng biết rằng “thời gian là vàng bạc”, nhưng làm thế nào để sử dụng thời gian một cách hợp lý và hiệu quả trong sinh hoạt, học tập và công việc hằng ngày là điều không dễ. Thạc sĩ Hà Trung Thành - giảng viên trường Cán bộ TP.HCM đã chỉ ra các vấn đề ảnh hưởng đến việc sử dụng quỹ thời gian không hợp lý của giới trẻ qua Chương trình Nhịp sống trẻ với chuyên đề “Kỹ năng quản lý thời gian, điều hành công việc”, diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM, chiều 10/3.
Phân tích năng lực của con người
 
Các bạn trẻ tham gia chương trình bàn luận sôi nổi xoay quanh chủ đề “Khi ra đời con người cần có năng lực gì?”. Nhiều ý kiến đã chỉ ra năng lực con người thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau như là kiến thức, sự hiểu biết. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng đề cập đến tình trạng nhắn tin bằng kí tự “không thể giải thích được”. Do lối sống và môi trường hiện nay tác động đến hành vi của giới trẻ, thể hiện qua cách nhắn tin điện thoại bằng những kí tự, viết tắt làm người lớn không hiểu.
 
Một phụ huynh phát biểu rằng cách nhắn tin của giới trẻ làm bà không thể thích nghi nhanh được. Thạc sĩ Hà Thành Trung nói thêm, với mỗi phụ huynh cần phải cập nhật mới kiến thức để bổ sung cho phù hợp với giới trẻ. 
 
Kỹ năng là yếu tố thứ hai làm nên năng lực một con người, được thể hiện qua cách xưng hô, giao tiếp, ứng xử giữa những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Những bạn trẻ có sẵn kiến thức và kinh nghiệm sử dụng kỹ năng mềm nói trước công chúng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng dã ngoại,.. sẽ giúp ích cho bản thân trong học tập cũng như công việc sau này. 
 
Thạc sĩ Hà Trung Thành khẳng định: “Một hành động xấu lan ra nhiều hành động xấu khác”. Vì vậy, phải dạy cho các em nhỏ biết tôn trọng người lớn bằng cách nói “dạ” trước khi bắt đầu câu chuyện. Làm như vậy, ý thức của trẻ em sẽ được “cài đặ”t sẵn vô não, từ “dạ” sẽ được lặp đi lặp lại một cách có ý thức. 
 
Và thái độ là yếu tố quan trọng cuối cùng của quá trình tạo ra năng lực. Một bạn trẻ cần có một thái độ phù hợp, khiêm tốn với mọi người xung quanh. Khi người lớn tuổi thì phải “dạ thưa”. Dù có gặp chuyện gì khó chịu, cũng không được bực tức và trút giận lên người khác.. Sự khiêm tốn tạo sự vững chắc sau này đối với một người có năng lực phải có.
 
7 sai lầm của quản lý thời gian
 
Thạc sĩ Hà Trung Thành đưa ra 7 sai lầm của chúng ta khi quản lý quỹ thời gian:
 
1. Không đặt mục tiêu
 
Bạn trẻ cần xác định mục tiêu cụ thể, đo lường được, cảm thấy khả thi, phù hợp và có thời hạn xác định.
 
2. Không lên danh sách những việc cần làm
 
Mỗi người cần có một cuốn sổ tay, để ghi chép lại việc cần làm. Sự ghi chép như hàng rào giữ cho đất không trôi ra. Ghi chú càng logic, càng đầy đủ thì công việc sẽ tốt hơn.
 
3. Không dành quyền ưu tiên
 
Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng đủ tính táo sắp xếp công việc. Cần phân biệt được công việc nào quan trọng hơn và ưu tiên cho công việc đó làm trước, và mức độ quan trọng giảm dần tùy vào sắp xếp của bạn.
 
 
4. Không thể kiểm soát những yếu tố gây xao nhãng
 
5. Ôm đồm quá nhiều công việc
 
Một người ôm đồm mọi công việc, không thể quán xuyến hết được dễ dẫn đến mệt mỏi, stress và mất thăng bằng trong cuộc sống. Vì vậy, cá nhân con người cần có sự phân công, dung hòa chia sẻ công việc với nhau.
 
6. Làm nhiều việc một lúc
 
Người làm nhiều việc một lúc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ phân tâm và mất tập trung không thể làm hoàn chỉnh bất cứ một công việc nào. 
 
7. Không dành vài phút giải lao
 
Khi làm việc mệt, cần đứng dậy giải lao sẽ làm cho tinh thần phấn chấn và thoải mái hơn.
 
VŨ TRÂM
 

Nguồn tin: www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 870
  • Tháng hiện tại: 14852
  • Tổng lượt truy cập: 7051303
.
.
thdatquang
webquangnam
.