07:15 EDT Chủ nhật, 05/07/2020
.

Thí điểm công nghệ đập ngăn lũ bùn đá ở Sơn La, Yên Bái

Đăng lúc: Thứ tư - 30/10/2019 04:39 - Người đăng bài viết: thanhtai1403
Thí điểm công nghệ đập ngăn lũ bùn đá ở Sơn La, Yên Bái

Thí điểm công nghệ đập ngăn lũ bùn đá ở Sơn La, Yên Bái

Dựa trên kết quả khảo sát địa hình của từng khu vực có thể ứng dụng đập Sabo để ngăn lượng lũ bùn đá tràn xuống khu vực hạ lưu.

Công nghệ đập có thể ngăn hoàn toàn lượng bùn đá được chuyên gia Nhật Bản giới thiệu tại hội thảo khoa học do Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 9/11, tại Hà Nội.

Đập ngăn lũ bùn đá có tên Sabo Dam được thiết kế dựa trên số liệu khảo sát thực tế về chiều cao sườn dốc, khoảng cách cũng như những đối tượng phía dưới cần bảo vệ khi lũ quét, lũ bùn đá xảy ra. Đập được tính toán đủ lực để ngăn lại lượng đất đá tràn xuống phía dưới. 

Sẽ có hai dạng đập được thiết kế gồm loại hở và kín. Với đập kín thì sẽ ngăn toàn bộ lượng bùn đất, gỗ tràn xuống giống một bức tường chắn. Đập hở là các kết cấu thép được thiết kế cho nước và lượng đất đá kích thước nhỏ có thể chảy qua, chỉ giữ lại đất, đá kích thước lớn.Chuyên gia cao cấp Yusuke Sakai, Viện nghiên cứu quốc tế và quản lý cơ sở hạ tầng và đất đai (Nhật Bản) cho biết, với công nghệ này cho phép ngăn hoàn toàn lượng đất, đá khi xảy ra lũ.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, công nghệ này chi phí thấp, tận dụng được nguồn nguyên liệu trong nước. Ở những khu vực có cơ sơ vật chất quan trọng (trường học, nhà dân...) cần thiết kế nhiều đập đủ để bảo vệ các đối tượng này. Còn các khu vực chỉ có sông suối không có nhà dân hay công trình nào ở dưới thì sẽ tính toán xây dựng đập phù hợp.

Một số mẫu đập hở được thiết kế bởi các chuyên gia Nhật Bản.
Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng Chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện Chính phủ có chủ trương xây dựng dự án thí điểm ứng dụng công nghệ để hạn chế thiệt hại từ lũ quét, lũ bùn đá. 

Tổng cục Phòng chống thiên tai đã lập dự án thí điểm khẩn cấp, trình Bộ phê duyệt và báo cáo Chính phủ. Theo dự án này sẽ thí điểm ở hai địa điểm bị ảnh hưởng lũ quét, lũ bùn đá nặng nề nhất là Sơn La và Yên Bái. Hai địa phương này có địa hình phù hợp với đặc thù công nghệ này.

Cụ thể, tại Xã Nậm Păm (Mường La, Sơn La) và Thị trấn Mù Cang Chải (Mù Cang Chải, Yên Bái) sẽ thí điểm lắp đặt hệ thống quan trắc, cảnh báo lũ bùn đá và xây dựng hệ thống đập ngăn bùn đá.

Dự án cũng có tài liệu hướng dẫn và tiêu chuẩn thiết kế đập để có thể ứng dụng rộng trên cả nước ở những địa hình tương tự. 

Đánh giá cao tính khả thi của công nghệ này song nhiều nhà khoa học Việt Nam bày tỏ lo ngại khi đập ngăn đá lại, đến một điểm nhất định sẽ bị đầy khiến đập không còn khả năng chứa.

Giải đáp băn khoăn này, chuyên gia Nhật Bản cho rằng, với đập hở chỉ khi xảy ra lũ lượng đất, đá khối lượng lớn mới bị dồn lại. Sau mỗi đợt xảy ra lũ địa phương cần có kế hoạch để giải tỏa phần bị lắng lại ở thành đập. Như vậy sẽ không có con số cụ thể bao nhiêu năm phải tiến hành nạo vét. 

Vì vậy trước khi xây dựng sẽ phải khảo sát cụ thể để biết rõ nếu xảy ra trượt lở sẽ có bao nhiêu lượng đất đá tràn xuống và quyết định chọn đập kín hay đập hở và có kế hoạch giải tỏa tương ứng.

Công nghệ này hiện đã được ứng dụng nhiều tại các địa phương thường xảy ra lũ quét, lũ bùn đá ở Nhật Bản.

Tác giả bài viết: Bích Ngọc
Nguồn tin: vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 623
  • Tháng hiện tại: 4190
  • Tổng lượt truy cập: 7414701
.
.
.