11:31 ICT Thứ bảy, 23/03/2019
.

Trang trại nuôi thỏ

Đăng lúc: Thứ năm - 04/04/2013 08:58 - Người đăng bài viết: NCN1303
Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Sơn (thôn Phước Lộc, Đại Quang, Đại Lộc) là người đầu tiên nuôi thỏ thành công với quy mô lớn tại địa phương.
TỐT nghiệp ngành công nghệ thực phẩm và ra làm việc cho Nhà máy cồn Đại Tân (Đại Lộc), gần hai năm nhưng anh Sơn vẫn không tha thiết với nghề. Qua các chương trình về người trẻ lập nghiệp trên vi ti, anh thấy có nhiều tấm gương thanh niên giàu lên nhờ chăn nuôi trang trại. Ấp ủ ước mơ và muốn biến ước mơ thành hiện thực, anh xin nghỉ việc. Về nhà, anh bắt đầu mày mò nghiên cứu, tìm hiểu đặc điểm về các con vật nuôi qua sách vở, báo, đài. Nhận thấy thỏ là một loại dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều công sức, vốn ít, có thể tận dụng thức ăn ngay tại quê nhà vốn trồng nhiều rau củ quanh năm, anh quyết tâm hiện thực hóa ước mơ của mình.

Với số tiền 15 triệu đồng tích góp ban đầu, anh vay thêm của ba mẹ, bạn bè để mua 30 con thỏ giống của Trung tâm Nghiên cứu thỏ Việt Nhật ở Ninh Bình. Lúc mới nuôi, do chưa nắm hết kỹ thuật nên anh gặp không ít khó khăn, nhất là bệnh tiêu chảy đối với thỏ con. Anh nhớ lại: “Hồi đó, cứ một ngày là phải đem tiêu hủy từ 4 đến 5 con, gia đình thấy vậy thì đứng ngồi không yên”. Thất bại nhưng anh không nản. Sau một thời gian không ngừng học hỏi kinh nghiệm, đến nay anh đã nắm chắc kỹ thuật nuôi thỏ. Hiện tại, trang trại của anh có 220 con thỏ giống, định kỳ cứ 3 tháng cho một lứa thỏ con. Thỏ con nuôi từ 3 - 3,5 tháng tuổi là có thể xuất chuồng. Trong vòng chưa đầy hai năm, từ 30 con giống ban đầu đến nay, anh có tổng cộng gần 1.000 con thỏ thịt, mỗi con cân nặng khoảng 1,8 - 2kg đang phát triển khỏe mạnh. Số thỏ này độ nửa tháng nữa là anh có thể xuất đi thị trường Đà Nẵng. Giá thỏ thịt ngoài thị trường hiện nay là 85.000 đồng/kg hơi và thỏ giống là 170.000 đồng/kg.

 

Hiện tại, anh Sơn đang cung cấp con giống và chuyển giao kỹ thuật cho những thanh niên trong và ngoài huyện có nhu cầu nuôi thỏ. Anh tâm sự: “Điều mà tôi làm được sau gần hai năm lập nghiệp chính là vốn liếng về kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi giống thỏ New Zealand. Tôi hy vọng, trang trại của tôi ngày càng được mở rộng để cung cấp nguồn thịt thương phẩm và nhân giống thật nhiều cung cấp nhu cầu giống ở địa phương”.
 

Không chỉ chuyên tâm về kinh tế, hiện Nguyễn Văn Sơn còn đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đoàn xã Đại Quang và là một người có nhiều tâm huyết với thanh niên quê nhà.  Anh đã vận động, thuyết phục thanh niên ở quê để lập nghiệp thay vì phải đi làm ăn ở nơi đất khách quê người. Để làm được điều này, anh thường xuyên khảo sát nhu cầu vay vốn của thanh niên, đồng thời tham mưu với cấp trên tạo điều kiện cho thanh niên lập nghiệp. Anh chia sẻ, thấy có rất nhiều thanh niên với những ý tưởng rất hay như mở xưởng cơ khí, ga-ra ô tô… nhưng họ lại gặp khó khăn về nguồn vốn, nên anh muốn tìm mọi cách để huy động nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của thanh niên. Thời gian tới, xã Đại Quang sẽ thành lập tổ hợp tác kinh tế tập hợp những thanh niên làm kinh tế tại địa phương và bắt đầu phân bổ nguồn vốn vay cho những người muốn vay vốn để lập nghiệp tại quê nhà. Có được thành công bước đầu từ trang trại nuôi thỏ, anh Sơn đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với các đoàn viên, thanh niên trong xã. Anh tâm sự: “Mình phải đi đầu trong phong trào lập thân lập nghiệp để anh em trong xã noi theo và vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương”.

 
Tác giả bài viết: Hoàng Yên - Thiên Nga 
Nguồn tin: www.baoquangnam.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 339
  • Tháng hiện tại: 22854
  • Tổng lượt truy cập: 6912220
.
.
.