23:18 EST Thứ bảy, 16/02/2019
.

Sự học vô bờ…

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/08/2013 23:59 - Người đăng bài viết: NCN1303
Dù tiếp nhận thông tin cậu học trò… ngửi chữ Phạm Phú Thịnh (thôn Đức Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) thi đỗ đại học chậm, nhưng tôi vẫn muốn đến nhà chúc mừng em.
Tôi đã gặp Thịnh vài lần. Năm 2011, tôi viết bài về nghị lực vượt khó của em gửi báo Tuổi Trẻ. Kết quả là em nhận được học bổng “Bạn tôi- người vượt khó” với số tiền 4 triệu đồng. Trước đó, năm 2010, thông qua giới thiệu của anh chị cán bộ Đoàn, chị gái của Thịnh là Phạm Thị Thu Sen cũng nhận được học bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ trị giá 5 triệu đồng.

Cậu bé Thịnh ngay từ lúc sinh ra đã bị dị dạng giác mạc và đục thủy tinh thể. Bệnh tật là cản ngại lớn trong hành trình đi tìm con chữ của Thịnh. Nhìn Thịnh học bài, hình ảnh đầu tiên làm chúng tôi kinh ngạc là cuốn sách em cầm trên tay như đang úp vào mặt. Em phải để sát cuốn sách vào mặt, tay rà đi rà lại từng con chữ. Thịnh cố mở thật to đôi mắt nhưng cũng chỉ he hé như người đang mơ ngủ, tròng đen trong đôi mắt Thịnh chỉ nhỏ gần bằng hạt gạo. Dẫu vậy, với sự nỗ lực kỳ lạ, suốt mười hai năm liền Thịnh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. 12 năm ấy, điểm số của Thịnh chưa bao giờ thua kém các bạn cùng trang lứa, dù em thua thiệt hơn nhiều về sức khỏe và hoàn cảnh gia đình.

Mẹ Thịnh, bà Lưu Thị Huệ kể: “Lúc Thịnh đến tuổi học mẫu giáo, gia đình không dám cho cháu đi học vì sợ xe cộ đụng hay trâu bò giẫm phải. Thịnh không chịu ở nhà mà la khóc, nằng nặc đòi mua sách vở để đi học, buộc lòng tui phải cho Thịnh đi. Nào hay cuối năm học mẫu giáo, Thịnh được giấy khen xuất sắc. Mang tấm giấy khen về nhà, Thịnh áp sát vào mặt để đọc xem có đúng giấy khen ghi tên mình không. Thương con, vợ chồng tôi quyết định cho con tiếp tục theo học với tâm niệm học được đến đâu hay đến đó”.

Nhà cách trường hơn 8 km nhưng Thịnh chưa từng bỏ một buổi học nào. Điều đáng mừng là từ khi học cấp 2, em đã được người bạn thân cùng trường là em Võ Văn Quốc tự nguyện giúp đỡ việc đưa đón đi học. Nhiều năm liền đôi bạn vùng quê nghèo này đã gắn bó với nhau bằng sự yêu thương, đồng cảm để cùng học tập, cùng đến lớp đến trường. Và chính Thịnh cũng đã giúp đỡ rất nhiều để Quốc cùng tiến bộ trong học tập.

Đằng sau sự ham học ấy của Thịnh là hình ảnh một người cha, người mẹ hi sinh cả cuộc đời để con được đến trường. Hằng ngày, cha em làm thuê làm mướn, còn mẹ vừa làm công việc đồng áng, vừa mua bán ve chai. Sắp tới đây, mẹ Thịnh dự tính phải bỏ công việc đồng áng theo Thịnh ra Đà Nẵng, đi làm thuê để nuôi giấc mơ đến trường của con…

Là cán bộ Đoàn, chúng tôi đi qua nhiều vùng đất trong tỉnh, đến đâu cũng có các hoàn cảnh khó khăn. Đâu đó phía sau những mái tranh nghèo có những cha mẹ rưng rưng nước mắt khi con vào đại học. Có lẽ, chính vì niềm tự hào, niềm hạnh phúc và vì tương lai của con cái mà những người cha người mẹ nghèo không quản nắng mưa, gió rét, không nề khốn khổ, đói no. Lưng cha cứ ngày thêm còng, tay chân mẹ theo năm tháng cứ thêm sần chai để những đứa con ngẩng mặt với đời...

Sự học vốn vô bờ. Thước đo của nó chính là lòng tin và sự kiên trì vươn lên của mỗi con người. Càng gian khó dường như sự vươn lên, đeo bám và quyết tâm chinh phục con đường học vấn càng mạnh mẽ hơn. Và những ước mơ sẽ trở thành hiện thực từ sự nhẫn nại, kiên trì và tiếp sức ấy...

LÊ QUANG QUỲNH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
 
 
Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 853
  • Tháng hiện tại: 15703
  • Tổng lượt truy cập: 6878539
.
.
.