11:51 ICT Thứ bảy, 23/03/2019
.

Nghị lực của cô gái trẻ

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/05/2013 08:23 - Người đăng bài viết: NCN1303
Cơ thể bị khiếm khuyết, di chuyển chủ yếu bằng xe lăn nhưng cô gái trẻ ấy đã vượt qua chính mình để tốt nghiệp đại học chính quy và bước vào cuộc sống một cách chững chạc, đầy tự tin.
Đối với Nguyễn Thị Thúy Phương, cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.Hội An, dù đi lại khó khăn nhưng mỗi ngày đều được đến trụ sở hội công tác là niềm hạnh phúc. Là con của nạn nhân chất độc da cam, từ nhỏ Thúy Phương đã bị khiếm khuyết về cơ thể nên điều kiện đi lại rất khó khăn, hầu hết mọi sinh hoạt đều cần sự trợ giúp từ gia đình. Thúy Phương tâm sự: “Cũng như các nạn nhân bị dị tật khác, khi sinh ra không ai mong muốn mình phải rơi vào hoàn cảnh như thế này. Chúng tôi đều hy vọng được đến trường, có một việc làm làm ổn định, được sống như tất cả mọi người. Những khó khăn tưởng chừng đơn giản nhưng với chúng tôi là cả một rào cản, nhất là về điều kiện sức khỏe và cả những mặc cảm của bản thân khi phải tiếp cận với cộng đồng”.

 

Thực tế, đã có nhiều khi vì những trở ngại trong cuộc sống và việc đi lại khó khăn nên Thúy Phương vô cùng thất vọng, muốn buông xuôi tất cả vì không có niềm tin ở bản thân. “Tôi luôn tự hỏi liệu mình sẽ làm gì khi lớn lên, xã hội có chấp nhận một người khuyết tật hay không?” - Thúy Phương tâm sự. Nhưng bằng nghị lực vươn lên, Thúy Phương quyết tâm rằng: “Chỉ có học vấn là con đường duy nhất đối với những người khuyết tật để có thể sống và tồn tại”. Chính vì thế, cô luôn nỗ lực học tập với kết quả hầu hết các năm học phổ thông đều là học sinh giỏi và sau đó thi đỗ 2 trường Đại học Bách khoa và Kinh tế Đà Nẵng năm 2001.
 

Tốt nghiệp ngành kế toán trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Thúy Phương làm việc cho một cơ sở của người khuyết tật trong 2 năm, sau đó chuyển sang làm việc tại một công ty thời trang. Khi trở về Hội An và được nhận vào vị trí nhân viên kế toán tại Hội NNCĐDC/dioxin Hội An, Thúy Phương rất vui mừng vì có được việc làm ổn định nuôi sống bản thân và là cầu nối để có thể chia sẻ, giúp đỡ các nạn nhân khác còn gặp nhiều khó khăn.
 

Những năm qua, Thúy Phương luôn nỗ lực để hoàn thành công việc được giao và trực tiếp tham gia vào các hoạt động của hội về vận động quỹ và chăm sóc nạn nhân, thường xuyên đi đến các gia đình để tìm hiểu hoàn cảnh đời sống, công việc của nạn nhân và có hướng giúp đỡ, chăm sóc kịp thời. Khi hai hội viên danh dự nước ngoài là ông Bruce và bà Elaine gợi ý về việc tạo điều kiện cho các gia đình nạn nhân làm mô hình kinh tế nhỏ, Thúy Phương đã truyền đạt lại lãnh đạo thường trực hội và đã thống nhất tiến hành giúp cho 4 trường hợp khó khăn làm kinh tế cải thiện đời sống. Đến nay, mô hình này đã nhân rộng lên đến 14 trường hợp, bao gồm hỗ trợ mượn vốn và giúp vốn không hoàn lại.
 

Thúy Phương cho biết: “Khi bắt đầu làm việc tại hội, tôi không biết một gia đình nạn nhân nào nhưng bây giờ dần có được mối liên hệ mật thiết với họ. Tôi đã có thể cùng thường trực hội đi thăm cũng như tìm hiểu và tạo cầu nối cho các trường hợp khó khăn được giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống. Những việc làm ấy tuy nhỏ bé nhưng tôi được sẻ chia, đồng cảm và thấy cuộc sống của mình thêm ý nghĩa”.
 

Quả thật, bạn sẽ nhận được rất nhiều niềm vui khi được gặp gỡ, chuyện trò với cô gái trẻ này. Bước đi không vững chắc nhưng lúc nào trên gương mặt xinh xắn của cô cũng luôn nở nụ cười rạng ngời, tươi tắn. “Thúy Phương là một cô gái trẻ rất dễ thương và đầy nghị lực. Cháu làm việc rất năng nổ, nhiệt tình và đầy sáng tạo. Dù cơ thể của cháu có phần khiếm khuyết nhưng trí năng và đặc biệt là tâm hồn cũng như tình yêu thương của cháu dành cho mọi người luôn chân tình” - bà Võ Thị Hóa - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Hội An nói.
 

Với những nỗ lực không ngừng, Thúy Phương đã liên tục được địa phương, các cấp các ngành của thành phố và cấp tỉnh tuyên dương khen thưởng. Nguyễn Thị Thúy Phương cũng từng vinh dự được đại diện cho các nạn nhân tiêu biểu xuất sắc báo cáo tham luận về quá trình phấn đấu và công tác tại Đại hội Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2011-2015.
 

Quốc Hải


Nguồn tin: tinhdoanqnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 398
  • Tháng hiện tại: 22913
  • Tổng lượt truy cập: 6912279
.
.
.