12:08 ICT Thứ bảy, 23/03/2019
.

Bút nhóm Phú Ninh Xanh: ĐẦU NĂM XÔNG ĐẤT

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/02/2013 14:32 - Người đăng bài viết: NCN1303
Tết năm nay tôi được ba mẹ cho về quê nội ăn Tết. Thế là vừa được nghỉ Tết là tôi đòi bố chở về quê ngay.
Khung cảnh làng quê những ngày cuối năm không ồn ào, nhộn nhịp như nơi tôi đang sống mà nó mang một nét rất riêng. Nhà ai cũng tranh thủ quét tước, dọn dẹp sạch sẽ. Trước những hiên nhà, những tàu lá chuối xanh mướt được đem ra hong nắng để chuẩn bị gói bánh. Và chiều ba mươi, khi nồi bánh tét sôi sùng sục trên bếp thì cũng là lúc cả gia đình sum họp bên mâm cổ cuối năm.
Sau bữa cơm tất niên, tôi giúp nội dọn dẹp bát đũa rồi đi ngủ sớm. Vì nội tôi bảo: Con đừng thức khuya làm gì, ở quê, giao thừa không có pháo hoa như ở thành phố đâu mà đợi.
Một đêm cuối năm yên bình chìm sâu trong giấc ngủ của tôi.
Sáng tôi thức dậy sớm. Một ngày đầu năm tuyệt đẹp. Cảnh vật như cũng được khoác lên mình chiếc áo mới. Không gian yên tĩnh đến mức người ta có thể nghe rõ mồn một tiếng đồng hồ treo tường thong thả điểm những nhịp thời gian đầu tiên của năm mới.
Nội tôi đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị mâm cỗ cúng đầu năm. Tất cả đã hoàn tất. Tôi chỉ có giúp nội mỗi một việc là đi lấy chiếc hộp quẹt để nội thắp nhang lên bàn thờ gia tiên.
Ông nội khăn áo chỉnh tề khấn vái. Còn bà nội thì vẫn lúi húi với mớ đồ đạc linh tinh ở dưới bếp. Tôi bước ra đầu ngõ. Con đường bê tông thoáng đãng chạy dọc hàng chè tàu vuông vức, không một bóng người qua lại. Ở phía trên, cách nhà nội tôi bờ dậu chè tàu còn đẫm sương đêm là nhà vợ chồng cô Tư. Từ hôm về quê đến giờ, tôi có hơn chục lần ghé chơi ở đây. Bởi lẽ nhà cô Tư có cu Bin mới lên ba, kháu khỉnh, đáng yêu và đặc biệt quí mến tôi.
Kìa, nó lại lững thững đi ra sân. Tôi chạy lên và đưa tay bế nó. Vợ chồng cô Tư thì vẫn bận bịu cho mâm cỗ đầu năm. Tôi bế nó vào nhà. Vợ chồng cô Tư thấy tôi, thoáng chút ngạc nhiên rồi đon đả mời chào. Dù bận nhưng cô Tư vẫn bày hạt dưa và bánh kẹo mời tôi.
- Con không ăn đâu! Tôi từ chối.
- Không, ít nhiều gì con phải ăn. Năm mới mà. Cô Tư tỏ vẻ tha thiết.
Tôi lấy một chiếc bánh bẻ làm đôi. Đưa cu Bin một nửa còn một nửa tôi ăn để “lấy lòng” cô chú. Dù vậy, tôi vẫn không khỏi thắc mắc: Tại sao năm mới mọi người lại chu đáo đến thế nhỉ?.
Tôi chơi với cu Bin một lúc thì nghe bà nội gọi nên vội chạy về.
Vừa đến đầu ngõ đã thấy ông bà nội đứng ở cửa. Khuôn mặt không giấu nỗi sự lo lắng.
- Vy, con đi mô về?
- Dạ, con lên chơi nhà cô Tư. Tôi trả lời.
- Trời, răng con đi mà không nói cho nội biết. Năm mới năm man mà con đến nhà người khác làm chi. Ông nội tỏ vẻ không bằng lòng.
- Mà có chuyện gì không nội. Tôi lo lắng hỏi.
- Chứ con không biết à! Năm mới mà đến nhà người khác là mình đã xông đất đầu năm nhà người ta rồi. Mà chuyện ni rất là hệ trọng. Mình xông đất có thể là đem điều lành hoặc điều dữ đến cho gia đình họ suốt một năm trời. Thường thì người xông đất phải là người thân quen hoặc được người ta mời đến.
Lúc này tôi mới thực sự bối rối. Hèn gì khi vợ chồng cô Tư nhìn thấy tôi dường như tôi thấy cô chú thoáng chút ngạc nhiên. Và cả khi dọn bánh và hạt dưa, cô còn nhắc khéo tôi là phải ăn chứ “năm mới mà”.
Thấy tôi lo lắng, bà nội bảo: Thôi lỡ rồi, lần sau con có đi mô nhớ nói cho nội biết!
Cái buổi sáng đầu năm ấy rồi cũng qua đi. Và câu chuyện xông đất của tôi chắc không ai còn nhắc tới nếu như hè năm đó tôi không về chơi quê nội.
Thấy tôi vừa về, cô Tư đã vội vội vàng vàng chạy xuống.
- Bé Vy mới về đấy à? Lên nhà cô chơi. Chu choa, bé Vy ngó rứa mà nhẹ vía gớm. Xông đất năm mới nhà cô đúng là tốt thiệt. Tết tới nhớ về quê chơi và cô mời xông đất đấy nhé!
Tôi sực nhớ ra cái buổi sáng đầu năm ấy và lại rất đỗi ngạc nhiên. Cô Tư đi rồi, nội tôi mới cười bảo:
- Cũng thật là may đấy con à. Năm ni nhà cô Tư làm ăn khấm khá lắm. Vừa rồi mới xuất chuồng gần một tấn heo. Gà trong chuồng thì còn hơn một trăm con. Riêng cái khoản bán rau đầu vụ nghe mô cả bốn năm triệu bạc.
Nghe nội nói, tự dưng tôi cũng thấy vui lây. Và từ đó, cứ mỗi lần về quê, gặp lại cô Tư, thế nào cũng nghe cô nhắc: Tết tới, nhớ về xông đất nhà cô đấy nhé!

Tác giả bài viết: Hồ Văn Hiệp-Bút nhóm Phú Ninh Xanh, THCS Nguyễn Văn Trỗi, Tam Dân, Phú Ninh, Quảng Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
.
.
Bí thư Huyện đoàn
Tel: 05103.823.888
Hội LHTN huyện
Tel: 05103.847.383
Hội đồng đội huyện
Tel: 05103.823.888
.
.
.
.
.
.
 
  
logokn
spkn
undefined
bnvieclam

Đoàn xã Tam Lộc
Đoàn xã Tam Phước
Đoàn xã Tam Thành
Đoàn xã Tam An
Đoàn xã Tam Đàn
Đoàn xã Tam Đại
Đoàn xã Tam Thái
Đoàn xã Tam Lãnh
Đoàn xã Tam Dân
Đoàn xã Tam Vinh
Đoàn Thị trấn Phú Thịnh
Đoàn cơ sở Công an huyện
Đoàn cơ sở cơ quan Chính quyền
Chi đoàn Kho bạc nhà nước
Chi đoàn NHCS-BHXH
Chi đoàn CQQS
Chi đoàn Trung tâm y tế
Chi đoàn Cơ quan Đảng
Chi đoàn CQ MT-ĐT
Đoàn trường THPT Trần Văn Dư
Đoàn trường THPT Nguyễn Dục
.
.
Thăm dò ý kiến
.

Theo bạn tuổi trẻ Huyện Phú Ninh nên có trang tin điện tử riêng?

Rất cần thiết

Không cần thiết

Sao cũng được

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 429
  • Tháng hiện tại: 22944
  • Tổng lượt truy cập: 6912310
.
.
.